Biểu cảm về cây Tre Việt Nam

Thứ năm , 06/04/2017, 16:32 GMT+7
     

 Văn mẫu lớp 7: Biểu cảm về cây Tre làng quê Việt Nam

Hướng dẫn lập dàn bài 

I. Mở bài

- Trong các loài cây ở quê hương tôi thì cây tre là loài cây tôi yêu mến nhất.

- Cây tre tượng trưng cho chí khí bất khuất, anh hùng của dân tộc Việt Nam ta.

II. Thân bài

1. Miêu tả

- Thân tre gầy guộc, cao vút lên trời gợi lên hình ảnh người chiến sĩ anh hùng hiên ngang, bất kluiầt.

- Lá tre mỏng manh, được một chiếc áo cộc bao bên ngoài.

- Dưới những gốc tre là những chồi măng dang vươn mình mọc thẳng đứng đầy sức sống. Không biết từ khi nào mà tre đã trờ thành “pháo đài xanh” tham gia chông quân xâm lược cùng với dân tộc. Như câu nói của Thép Mới: “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín...” tre luôn là một người bạn thân thiết của người dân đất Việt.

- Tre luôn là biểu tượng cùa sự bền bỉ, kiên cường và bất khuất mà mọi người cần phải noi theo.

2. Kể chuyện

- Nhớ lại ngày nào, thời còn là những đứa trẻ chăn trâu, tôi cùng các bạn chơi bịt mắt bắt dê hay ô ăn quan dưới gốc tre, nghĩ lại những ngày ấy tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc.

- Tre luôn là người chứng kiến những trò tinh nghịch của chúng tôi, che năng cho chúng tôi những khi nắng hè chợt đến.

II. Kết bài

- Tre - một loài cây luôn đồng hành cùng con người Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

- Tôi rất quý tre và luôn xem tre như là một người bạn thân thiết chia sẻ niềm vui, lồi buồn cùng mình. Tôi hứa là sẽ luôn bảo vệ và chăm sóc tre một cách tốt nhất.

- Yêu lắm tre ơi!

Bài làm

bieu cam cay tre

"Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh ”

Không biết tự bao giờ mà tre đã có mặt trên khắp nẻo đường đất nước. Cùng với bến đò, sân đình, cây đa...là hình ảnh lũy tre làng thân thương của con người Việt Nam. Tre có nhiều phẩm chất cao quý tượng trưng cho những đức tính đáng quý của dân tộc Việt Nam.

Thân tre gầy guộc, cao vút lên trời gợi lên hình ảnh người chiến sĩ anh hùng hiên ngang, bất khuất. Lá tre mỏng manh, được một chiếc áo cộc bao bên ngoài. Tuy tre gầy guộc nhưng rất biết sống đoàn kết, tre tạo thành lũy mà không sức mạnh nào có thể tàn phá được. Dưới những gốc tre là những chồi măng dang vươn mình mọc thẳng dứng đầy sức sống. Không biết từ khi nào mà tre đã trở thành “pháo đài xanh” tham gia chống quân xâm lược cùng với dân tộc. Chúng ta còn nhớ chăng, tre dã kề vai sát cánh cùng với Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân xâm lược bạo tàn . Như câu nói cùa Thép Mới: “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín...” tre luôn là một người bạn thân thiết của người dân đất Việt. Tre luôn là biểu tượng cùa sự bền bỉ, kiên cường và bất khuất mà mọi người cần phải noi theo.

Nhớ lại ngày nào, thời còn là những đứa trẻ chăn trâu, tôi cùng các bạn chơi bịt mắt bắt dê hay ô ăn quan dưới gốc tre, nghĩ lại những ngày ấy tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc. Tre luôn là người chứng kiến những trò tinh nghịch của chúng tôi, che nắng cho chúng tôi những khi nắng hè chợt đến. Hình ảnh tre mãi là một người bạn gắn bó thân thiết cùng tôi dù cho tôi có đi đâu, về đâu đi chăng nữa.

Tre - một loài cây luôn đồng hành cùng con người Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. Tôi rất quý tre và luôn xem tre như là một người bạn thân thiết chia sẻ niềm vui, nồi buồn cùng mình. Tôi hứa là sẽ luôn bào vệ và chăm sóc tre một cách tốt nhất. Dù cho có đi đâu xa nhưng trong lòng tôi vẫn luôn nhớ hoài về hỉnh ảnh kicn cường, bất khuất của tre. Yêu lắm tre ơi!

(Bài làm của HS)

bieu cam ve cay tre