Em hiểu thế nào là Tức nước vỡ bờ? Tiêu đề của đoạn trích này được dặt như vậy có hợp lí không?

Thứ sáu , 08/07/2016, 10:52 GMT+7
     

Đề bài: Em hiểu thế nào là Tức nước vỡ bờ? Tiêu đề của đoạn trích này được dặt như vậy có hợp lí không? Hãy làm sáng tỏ ý kiến của em bằng nội dung đoạn trích.

HƯỚNG DẪN

- Tức nước vỡ bờ theo nghĩa đen chỉ một hiện tượng tự nhiên khi nước quá nhiều sẽ làm cho bờ ngăn nước bị vỡ. Theo nghĩa bóng, nó chỉ một hành động phản kháng của con người do đã quá sức chịu đựng thông thường.

- Dựa vào nội dung đoạn trích để đánh giá tiêu đề của đoạn trích có hợp lí không?

Nêu tình cảnh của chị Dậu trong đoạn trích (chị Dậu đứng trước tình cảnh anh

Dậu vừa được cứư chừa tỉnh lại thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào).

+ Lúc đầu chị Dậu có ý định chống lại bọn cai lệ và người nhà lí trưởng chưa? (HS chú ý thái độ van nài của chị Dậu. Khi bọn cai lệ định trói anh Dậu, chị chạy đến đỡ tay và vẫn van xin).

+ Khi chị Dậu bị đánh, tức quá không chịu được, chị liều mình cự lại bằng cách gì? (bằng lời nói: Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!).

+ Khi cai lệ tát vào mặt chị Dậu và vẫn nhảy vào chỗ anh Dậu định trói thì chị Dậu phản kháng như thế nào? (bằng hành động: nghiến hai hàm răng thách thức, ấn dúi tên cai lệ ra cửa, nắm lấy gậy của người nhà lí trưởng giằng co...).

- Hành động phản kháng của chị Dậu có hợp lí không? (Nó hợp lí với tính cách yêu thương chồng của chị Dậu và hợp với tình cảnh lúc đó: phải bảo vệ mạng sống cho anh Dậu).

- HS khẳng định tiêu đề Tức nước vỡ bờ là hợp lí với nội dung đoạn trích.

 

Tham khảo thêm: Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ nằm trong chương XVIII của tiếu thuyết Tắt đèn

 
y nghia nhan de tuc nuoc vo bo