Tả một đồ chơi mà em thích nhất

Chủ nhật , 09/04/2017, 18:24 GMT+7
     

 Tập làm văn lớp 4: Tả một đồ chơi mà em thích.

Bài làm 

Ngày còn bé em thích những đồ chơi phát ra tiếng nhạc. Một lần, trong chuyến đi công tác ba đã mua tặng cho em một bộ tàu hoả đồ chơi rất đẹp.

ta mot do choi ma em thich

Ngắm nhìn thứ đổ chơi xinh xắn ấy cũng phải mê. Ngay cả bọn trẻ con trong xóm cứ nhìn thấy là xúm lại khen: “Anh Nam có bộ đồ chơi đẹp thiệt đó”. Nó như một đoàn tàu thật thu nhỏ lại, dài độ tám mươi phân và được làm bằng nhựa. Chiếc đầu máy màu xanh có đính kèm biểu tượng to. Ba em bảo đấy là huy hiệu của ngành đường sắt. Trên giữa nóc tàu có hình ống khói thon dài nhô cao. Qua cánh cửa sổ kính trong suốt, nhìn vào trong buồng lái ta thấy có một người mặc đồng phục, tay cầm lái, chăm chú hướng về phía trước, đó chính là chú lái tàu. Sau đầu tàu là mười hai toa màu xanh nhạt nối tiếp nhau. Từng toa có những dãy ghế xếp ngay ngắn, đều đặn để cho hành khách ngồi.

Tàu chạy bằng pin. Mỗi khi chơi em chỉ cần lắp pin và bật công tắc là tàu chạy trên đường ray đã lắp sẵn. Khi tàu chạy, thân hình uốn lượn giống như con trăn trườn trên mặt đất, trông thật thích mắt.

Nhìn đoàn tàu chạy, em ao ước sau này sẽ trở thành công nhân lái tàu giỏi để đưa hành khách tới mọi miền của tổ quốc.

Lê Văn Nam - Hà Nam

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cẩn học tập

- Đôì với các em nhỏ ai cũng có đồ chơi và thích chơi đồ chơi. Bạn Nam cũng vậy, bạn đã chọn tả đoàn tàu mà ba tặng trong dịp đi công tác xa.

- Đoạn tả hình dáng đoàn tàu rất cụ thể (bằng những từ ngữ sát nghĩa, miêu tả chính xác đặc điểm của đoàn tàu). Điều đó chứng tỏ bạn có công quan sát và biết cách quan sát. Vì thế bạn mới có được hình ảnh so sánh đẹp, đẩy sáng tạo: “Khi tàu chạy, thân hình uốn lượn giống như con trăn trườn trên mặt đất”.

- Cách kết bài theo hướng mỏ rộng (bạn nói lên niềm mơ ước của mình khi nhìn tàu chạy) góp phần làm cho bài văn hay hơn, hấp dẫn hơn.

2. Những hạn chế cần khắc phục

- Bài viết còn thiếu ý. Bạn yêu thích đồ chơi của mình như vậy nhưng lại chưa đề cập đến việc giữ gìn đồ chơi như thế nào.

- Câu: “Ngắm nhìn thứ đồ chơi xinh xắn ấy cũng phải mê” chưa cho thấy đối tượng yêu thích đoàn tàu là ai.

- Một số câu văn bạn viết hơi dài, cần tách ra thành những câu ngắn hơn.

Bài luyện tập:

1. Em hãy viết lại dòng sau thành một câu đủ ý.

Ngắm nhìn thứ đồ chơi xinh xắn ấy cũng phải mê.

2. Tách các câu văn dưới đây thành 2-3 câu và viết lại các câu đó cho rõ ý:

a) Nó như một đoàn tàu thật thu nhỏ lại, dài độ tám mươi phân và được làm bằng nhựa.

b) Qua cánh cửa sổ kính trong suốt, nhìn vào trong buồng lái, ta thấy có một người mặc đổng phục, tay cầm lái, chăm chú hưởng về phía trước, đó chính là chú lái tàu.

3. Giúp bạn viết thêm 1-2 câu văn tả việc giữ gìn đồ chơi của bạn.

ta mot do choi do choi em thich