Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai của em

Thứ sáu , 07/04/2017, 18:06 GMT+7
     

 Tập làm văn lớp 5: Tả quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai của em.

Bài làm 

Vào đầu năm học mới, em được bố mẹ mua cho rất nhiều sách và vở, quyển nào cũng đẹp, quyển nào em cũng thích. Nhưng trong số các quyển sách đó, quyển sách mà em thích hơn cả là quyển sách “Tiếng Việt 5, tập hai”.

sach tieng viet lop 5 tap 2

Nhìn bề ngoài, quyển sách như một chiếc hộp nhỏ xinh xắn. Khổ sách chỉ nhỉnh hơn quyển vở một chút. Bề mặt của sách được phủ một màu xanh tuyệt đẹp. Nổi bật trên đó là dòng chữ “Tiếng Việt 5, tập hai ” được in to bằng ba màu: xanh, đỏ, đen. Bên dưới dòng chữ ấy là một bức tranh phong cảnh tả một buổi sớm ở một vùng quê. Bầu trời trong xanh với những đám mây đang bồng bềnh trôi. Có những ngọn núi nhấp nhô, trùng trùng điệp điệp chen lẫn nhau. Xa xa, những con thuyền đang dập dềnh trôi trên biển. Những chú hải âu đang bay theo đàn về phương Nam. Có những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi nằm dưới lùm cây xanh mướt. Những bác nông dân đang chăm chỉ, cần mẫn cày ruộng, cấy lúa để làm ra hạt gạo. Trong tranh còn có những bạn nhỏ đang trao đổi, thảo luận rất sôi nổi. Trên cùng của quyển sách em dán một chiếc nhãn vở xinh xinh. Quanh quyển sách được bao bọc bằng bìa ni lông để cho sách không bị bẩn.

Nhìn bề ngoài tuy quyển sách trông thật đẹp, nhưng bên trong sách còn rất nhiều điều kì lạ, thú vị đang chờ ta khám phá. Sách dày gần 200 trang, phảng phất một mùi thơm mát dịu cùa giấy in. Ngay sau trang bìa, em nhìn thấy tên cùa các tác giả viết nên cuốn sách này. Các nét chữ trong từng dòng được in rất đều trông giống như học sinh xếp hàng vào lớp vậy. Các bài học trong sách được sắp xếp theo từng tuần, từng chủ điểm. Mỗi chủ điểm được học trong ba tuần, đầu mỗi chủ điểm là một bức tranh minh hoạ được vẽ rất đẹp, màu sắc phong phú. Bên cạnh đó, trong sách còn có nhiều tranh minh hoạ khác nữa. Em rất thích những tranh ảnh này bởi nhờ chúng mà chúng em có hứng thú tiếp thu bài học hơn. Trong sách có nhiều phân môn như: Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn, Kể chuyện. Phân môn nào cũng hay và bổ ích. Nhưng em thích nhất phân môn Tập đọc hơn cả. Các bài tập đọc không chỉ giúp cho trí tưởng tượng của em bay xa mà còn cung cấp thêm cho em nhiều hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người nữa. Cuối cuốn sách là phần mục lục. Phần này giống như một người “chỉ đường” cho chúng em tìm đúng các bài học trong sách. Có lúc học mà mệt quá, em thường áp mặt vào trang sách, mùi thơm từ trong sách toả ra làm cho em tỉnh táo, quên hết mọi sự mệt mỏi. Mỗi khi học xong, em thường vuốt mép sách cho thật thẳng rồi cẩn thận cất vào cặp để chuẩn bị cho buổi học ngày mai.

Sách đúng là một người thầy, một người bạn, một hành trang kiến thức bổ ích trên con đường học tập cùa em. Em sẽ giữ sách thật cẩn thận để sách luôn luôn đẹp, bền như ngày dầu mới mua.

Nguyễn Mai Nhung - Tuyên Quang

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cần học tập

Cùng là cuốn sách Tiếng Việt 5, tập 2 giống nhau nhưng mỗi bạn học sinh lại có cách quan sát, cảm nhận và miêu tả riêng của mình. Mai Nhung cũng miêu tả cuốn sách theo trình tự thông thường: tả từ bao quát đến cụ thể, tả từ đặc điểm bên ngoài tới đặc điểm bên trong. Tuy nhiên bài văn của bạn vẫn gây được ấn tượng trong lòng người đọc. Vì sao vậy? Trước hết là bởi giọng văn chau chuốt, mượt mà, bay bổng. Sau nữa là cảm xúc, là tình cảm của bạn đối với cuốn sách. Nhờ cảm xúc, tình cảm ấy mà bạn đã có những liên tưởng và tưởng tượng hết sức phong phú: “quyển sách như một chiếc hộp nhỏ xinh xắn”', “Các nét chữ trong từng dòng được in rất đểu trông giống như học sinh xếp hùng vào lóp vậy”; ‘ Cuối cuốn sách là phần mục lục. Phần này giống như một người “chỉ đường” cho chúng em tìm đúng các hài học trong sách ”.

Trong bài, bạn cũng nói lên được những suy nghĩ riêng của mình về nội dung, tranh ảnh, cấu trúc,... của sách, đặc biệt bạn còn tả rất thật tình cảm dành cho phân môn Tập đọc của mình. Bên cạnh đó, việc giữ gìn cuốn sách như thế nào cũng được bạn miêu tả khá kỹ lưỡng.

Phần kết bài viết gọn, hay.

2. Những hạn chế cần rút kinh nghiệm

- Bạn còn mắc một số lỗi dùng từ.

- Đoạn tả bên ngoài cuốn sách hơi lan man (do bạn quá say sưa miêu tả bức tranh phong cảnh nên tả chưa tả kĩ hỉnh ảnh các bạn học sinh trong tranh). Câu “Bên dưới dòng chữ ấy là một bức tranh phong cảnh tả một buổi sớm ờ một vùng quê ” không đúng với nội dung của bức tranh.

Bài luyện tập:

1. Chỉ ra lỗi dùng từ trong các câu sau và chữa lại cho đúng.

a) Nhưng trong so các quyển sách đó, quyển sách mà em thích hơn cả là quyển sách “Tiếng Việt 5, tập hai”.

b) Nhìn bề ngoài tuy quyển sách trông thật đẹp, nhưng bên trong sách còn rất nhiều điểu kì lạ, thú vị đang chờ ta khám phá.

c) Nhưng em thích nhất phân môn Tập đọc hơn cả.

2. Viết lại câu văn sau cho chính xác hơn.

Bên dưới dòng chữ ấy là một bức tranh phong cảnh tả một buổi sớm ở một vùng quê.

3. Hãy bổ sung giúp bạn 2-3 câu văn tả hình ảnh các bạn học sinh được vẽ trên trang bìa cuốn sách.

4. Viết bài văn tả cuốn sách Tiếng Việt 5, tập hai.

 

Tham khảo những bài làm tả cuốn sách tiếng Việt lớp 5 khác tại đây:

 https://hoctotnguvan.net/ta-quyen-sach-huong-dan-hoc-tieng-viet-5-tap-2a-33-2344.html 

sach tieng viet lop 5 tap 2